CHỌN DỤNG CỤ VÀ THIẾT BỊ XÁC ĐỊNH ĐỘ KIỀM TRONG NƯỚC

Làm thế nào để chọn cho mình dụng cụ đo hay thiết bị xác định độ kiềm cho phù hợp với từng ứng dụng cũng như mục đích của mình là điều vô cùng quan trọng. Thiết bị phân tích nước giới thiệu đến các bạn một số dụng cụ và thiết bị đo độ kiềm như sau:

1/ Đo độ kiềm tổng dạng que thử ( Test Strips )

Đây là dạng que thử giúp chúng ta xác định được độ kiềm một cách nhanh chóng trong khoản thang đo từ 0 – 240 ppm theo từng nấc từ 0, 40, 80, 120, 180, 240 ppm. Dạng que thử này sẽ giúp chúng ta biết được độ kiềm trong nước nằm trong khoản thang đo nào. Một hộp có 50 que thử tương đương 50 tests.

2/ Bộ Kit xác định độ kiềm bằng phương pháp chuẩn độ số

Sử dụng dụng cụ chuẩn độ số cầm tay để xác định độ kiềm nằm trong thang đo từ 10 – 4.000 mg/l. Bộ kit bao gồm dụng cụ chuẩn độ, dụng cụ thí nghiệm, hóa chất, va ly và hướng dẫn sử dụng. Rất phù hợp với việc đi hiện trường. Khi sử dụng hết hóa chất thì chúng ta chỉ việc đặt mua bộ hóa chất thay thế của chính hãng.

Đo độ kiềm trong nước

Thông số kỹ thuật như sau:

Model: AL – DT. Hãng HACH – USA

Thông số: Alkalinity – (P) & Total (MO) – as CaCO3

Thang đo: 10 – 4.000 mg/l CaCO3

Phương pháp: Chuẩn độ số/Acid sulfuric

Vạch chia nhỏ nhất của dụng cụ chuẩn độ số: 0.1 – 10

Số lần test: 100 lần

3/ Máy quang phổ sử dụng thuốc thử TNT+ để xác định độ kiềm trong nước.

Ngoài việc sử dụng que thử và bộ kit ra chúng ta có thể xác định độ kiềm bằng máy quang phổ DR3900 kèm theo thuốc thử TNT+. Thang đo của thuốc thử độ kiềm TNT+ từ 25 – 400 mg/l. Đây là dòng máy quang phổ cho kết quả đo một cách chính xác bởi phương pháp đo được loại trừ các sai số khi sử dụng thuốc thử TNT+ có mã vạch.

Máy phân tích nước

Máy phân tích nước DR3900

Thuốc thử độ kiềm TNT

Thuốc thử độ kiềm TNT

Khi sử dụng máy quang phổ DR3900 ngoài việc xác định độ kiềm ra chúng ta còn xác định được hầu hết các chỉ tiêu của nước như nhôm, sắt, chlorine, nitrate, nitrite, mangan, độ cứng, độ màu, đồng, kẽm, sulfate, fluoride .v.v. chỉ cần chúng ta chọn thuốc thử tương ứng cho từng chỉ tiêu trên.

4/ Tùy theo nhu cầu và ứng dụng thì chúng ta chọn lựa dụng cụ hay thiết bị phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Ngoài ra nếu chúng ta muốn kiểm soát độ kiềm liên tục trong các hệ thống như nước uống, nước thải, nước giải khát, nước làm mát hay bất kỳ ứng dụng nào liên quan đến độ kiềm thì chúng ta sẽ chọn hệ thống phân tích độ kiềm liên tục APA 6000 Alkalinity Analyzer.

Máy phân tích độ kiềm online

Máy phân tích độ kiềm online

Một số thông số kỹ thuật cơ bản như sau:

–          Thang đo: 1 – 500 mg/L as CaCO3 tổng kiềm; 5 – 250 mg/L as CaCO3 phenolphthalein alkalinity.

–          Độ chính xác: +/- 5%  hoặc +/- 1.0 mg/L

–          Độ lập lại: +/- 3% hoặc +/- 0.6 mg/L

Việc chọn lựa dụng cụ hay thiết bị xác định độ kiềm trong nước một cách chuẩn xác tùy vào các ứng dụng mà chúng ta sẽ chọn thiết bị cho phù hợp. Một số dụng cụ và thiết bị đo độ kiềm trên phần nào giúp chúng ta có được sự lựa chọn đúng với nhu cầu của mình.

Mr. Nguyễn Thủy Thạch

Email: thach.nguyen@thiviet.com

Hp: 0901441811

THIẾT BỊ PHÂN TÍCH NƯỚC

Leave a Reply