NÒNG ĐỘ pH BAO NHIÊU THÌ TỐT CHO SỨC KHỎE?

Theo tiêu chuẩn, pH của nước sử dụng cho sinh hoạt là 6,0 – 8,5 và của nước uống là 6,5 – 8,5.

pH Scale

Vậy nếu nòng độ pH nằm ngoài phạm vi trên thì sẽ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của chúng ta ? Nếu pH>7 thì nước mang tính kiềm, ngược lại pH<7  thì nước mang tính axít ( tính ăn mòn ) và nó sẽ làm hỏng men răng của chúng ta đặc biệt là ảnh hưởng đến hệ men tiêu hóa. Các bạn có thể dễ dàng thấy được thiết bị liên quan đến tính ăn mòn như  đường ống dẫn nước, dụng cụ chứa nước…

IMG_20131003_100348

Đặt biệt, trong môi trường pH thấp thì khả năng khử trùng bằng chlorine sẽ mạnh hơn. Tuy nhiên nếu ph>8.5 mà trong nước có các hợp chất hữu cơ thì việc khử trùng bằng chlorine dễ tạo thành hợp chất trihalomethane gây ung thư. Nước có tính axit thường do bởi nguyên nhân về địa lý gây ra ví dụ như  mưa axit …

Cách điều chỉnh khi pH quá thấp:

 1. Nếu pH không quá thấp thì ta có thể sử dụng bộ lọc trung hòa từ vật liệu lọc bằng đá vôi hoặc magnesium oxide. Bộ lọc này có khả năng lọc cặn nên cần thường xuyên rửa ngược tránh tắt nghẽn. Phương pháp này làm tăng lượng canxi và làm cho nước cứng hơn do đó cần theo dõi độ cứng để điều chỉnh thích hợp.
 2. Nếu pH quá thấp thì ta dùng hóa chất bằng cách châm soda hoặc hỗn hợp soda và hypochlorite. Nước thải thì ta sử dụng xút NaOH là hiệu quả nhất.
 3. Ngoài ra ta có thể dùng phương pháp thủ công cho ít nước vôi (Hydroxidecanxi ) vào nước sẽ làm pH của nước tăng lên từ 6.5 – 8.0. Đối với nước ao hồ khi mưa nhiều sẽ làm pH xuống thấp do đó người ta rắt vôi bột để điều chỉnh pH vì vôi bột là oxidecanxi khi cho vào nước sẽ tạo thành CaCO3 kết tủa và hydroxidecanxi tan trong nước. Nếu pH quá thấp sẽ gây cho cá bị lồi mắt và một số bệnh khác vì vậy đây là cách để quản lý chất lượng nước trong nuôi trồng thủy sản.

 IMG_20131003_100435

M áy đo pH model HQ411d hãng HACH – Mỹ

Nguyễn Thủy Thạch

THIẾT BỊ PHÂN TÍCH NƯỚC

HP: 0969005801                                                     

19 comments

 1. Chào anh, đọc bài viết của anh mà tôi vô cùng tâm đắc. Trước giờ chưa có ai phân tích kĩ về chất lượng nước đối với sức khỏe như anh. Anh đang làm một việc là chia sẻ giá trị đến cho xã hội. Tuy nhiên anh vui lòng cho tôi được biết để đầu tư chi phí xét nghiệm nước và hệ thống xử lý nước sạch có tốn kém nhiều không và cơ sở doanh nghiệp nào nên cần đầu tư hệ thống này. Sắp tới tôi dự định đầu tư dây chuyền sản xuất thuốc Đông dược không biết anh có thể cho tôi vài lời khuyên về chất lượng nước được không.
  Chân thành cảm ơn anh, chúc anh sức khỏe và nhiều hạnh phúc.

  Lương y Duy – Phòng khám Tâm Y Đường
  http://www.huyetapthap.wordpress.com

  • Nguyễn Thủy Thạch

   Chào bạn Duy

   Với quy mô nhỏ thì bạn nên đem mẫu nước đi phân tích xét nghiệm tại các cơ quan có chức năng thẩm quyền như Viện Pastuer, Viện Vệ Sinh Y Tế Công Cộng, Viện Nước và Công Nghệ Môi Trường hoặc Trung Tâm Đo Lường Chất Lượng ( Trung Tâm 3 ) thì chi phí sẽ thấp hơn so với đầu tư cả hệ thống như anh nói.

   Nguyễn Thủy Thạch
   Thiết Bị Phân Tích Nước

 2. Cảm ơn anh Thủy Thạch đã chia sẻ bài viết về nồng độ PH rất ý nghĩa, xưa giờ nhà mình ở dưới quê gần biển làm ruộng muối cứ ăn uống nước giếng nhưng không quan tâm tới nồng độ ph bao nhiêu thì tốt cho sức khỏe cả.
  Cũng có một vài lần bên môi trường có tới đo nồng độ ph bằng giấy quỳ tím thôi nhưng lại không quan tâm. Giờ mới nhận ra sự quan trọng của độ ph. Vậy bạn cho mình hỏi đo nồng độ ph bằng giấy quỳ tím đó có chính xác không? và chính xác khoảng bao nhiêu phần trăm?
  Bưa nào chắc phải cho hàng xóm ở dưới quê đọc về sự lợi hại của độ ph của anh mới được.
  Rất mong nhận được phản hồi sớm từ bên công ty anh.
  Trần Văn Cường – Hải sản khô Long Hải.
  0982 471 936 – 01662 70 70 79
  http://haisankholonghai.com/

  • Nguyễn Thủy Thạch

   Chào bạn Cường

   Thông thường đo pH bằng giấy qùy chỉ để tham khảo là nòng độ pH nằm trong khoản nào đó thôi vì giấy qùy khi nhúng vào nước sẽ đổi màu và ta phải nhìn bắng mắt thường để xác định nên tính chính xác không cao. Muốn biết chính xác thì phải sử dụng máy đo pH.

   Nguyễn Thủy Thạch
   Thiết Bị Phân Tích Nước

 3. Chào anh,

  Đọc xong bài cảm nhận của anh mới thấy được kiểm soát nồng độ pH của nước là quan trọng lắm.


  Nếu pH không quá thấp thì ta có thể sử dụng bộ lọc trung hòa từ vật liệu lọc bằng đá vôi hoặc magnesium oxide. Bộ lọc này có khả năng lọc cặn nên cần thường xuyên rửa ngược tránh tắt nghẽn. Phương pháp này làm tăng lượng canxi và làm cho nước cứng hơn do đó cần theo dõi độ cứng để điều chỉnh thích hợp.
  Nếu pH quá thấp thì ta dùng hóa chất bằng cách châm soda hoặc hỗn hợp soda và hypochlorite. Nước thải thì ta sử dụng xút NaOH là hiệu quả nhất.
  Ngoài ra ta có thể dùng phương pháp thủ công cho ít nước vôi (Hydroxidecanxi ) vào nước sẽ làm pH của nước tăng lên từ 6.5 – 8.0. Đối với nước ao hồ khi mưa nhiều sẽ làm pH xuống thấp do đó người ta rắt vôi bột để điều chỉnh pH vì vôi bột là oxidecanxi khi cho vào nước sẽ tạo thành CaCO3 kết tủa và hydroxidecanxi tan trong nước. Nếu pH quá thấp sẽ gây cho cá bị lồi mắt và một số bệnh khác vì vậy đây là cách để quản lý chất lượng nước trong nuôi trồng thủy sản.”

  Anh có thể cho biết thêm rằng những nguồn nước nào thì thường bị “ô nhiễm” độ pH không?! Để mọi người biết được và lưu ý.

  Thân ái

  • Nguyễn Thủy Thạch

   Chào bạn Đạt

   Có rất nhiều nguồn nước có pH không đạt tiêu chuẩn như nguồn nước thải, nước sinh hoạt, nước trong ao hồ sông suối, nước cho sản xuất nước giải khát …Chỉ có một cách duy nhất biết được là bạn phải đo pH thôi.

   Nguyễn Thủy Thạch
   Thiết Bị Phân Tích Nước

 4. Chào anh Thạch!

  Cảm ơn bài chia sẻ NÒNG ĐỘ pH BAO NHIÊU THÌ TỐT CHO SỨC KHỎE? của anh.

  Đọc bài chia sẻ của anh, mình thích nhất thống tin:

  “Vậy nếu nòng độ pH nằm ngoài phạm vi trên thì sẽ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của chúng ta ? Nếu pH>7 thì nước mang tính kiềm, ngược lại pH<7 thì nước mang tính axít ( tính ăn mòn ) và nó sẽ làm hỏng men răng của chúng ta đặc biệt là ảnh hưởng đến hệ men tiêu hóa.

  Nếu như nước uống của chúng ta có tính axit, chúng ta phải làm thế nào để hạn chế tác hại do tính axit đem lại.

  Cảm ơn anh!

  ——————————————
  Phạm Hữu Tâm
  Kỹ sư Cơ Điện tử – Giải pháp đo áp suất
  http://doapsuat.com/

 5. Chào a. Thạch
  Cảm ơn a về bài chia sẻ hữu ích “NÒNG ĐỘ pH BAO NHIÊU THÌ TỐT CHO SỨC KHỎE?”
  Em đc biết nhiều thông tin hơn về vấn đề này ” ếu pH không quá thấp thì ta có thể sử dụng bộ lọc trung hòa từ vật liệu lọc bằng đá vôi hoặc magnesium oxide. Bộ lọc này có khả năng lọc cặn nên cần thường xuyên rửa ngược tránh tắt nghẽn. Phương pháp này làm tăng lượng canxi và làm cho nước cứng hơn do đó cần theo dõi độ cứng để điều chỉnh thích hợp”
  Cho e hỏi bên a có máy nào có thể đo độ PH của nước được không ạ? và giá cả thế nào vậy a?
  Lê Trung Kiên
  Chủ shop quà tặng Sgreen
  0909-808-576
  http://www.sgreen.vn/
  http://qualuuniemsinhnhat.com/
  http://danboxkute.com/
  http://nhatamtre.com/
  http://gaubongdeptphcm.com/
  http://thiepsinhnhathandmade.com/
  http://goiomdeptphcm.com/
  http://dreamcatcherdep.com/
  http://traitimtamtre.com/

  • Nguyễn Thủy Thạch

   Chào bạn Kiên

   Bài viết của mình có chia sẻ máy đo pH để bàn HQ411d của hãng HACH – USA. Giá của loại này tầm hơn 1200 USD. Tuy nhiên có rất nhiều dòng máy đo pH khác nhau giá cả dao động từ 100 – 2000 USD.

   Nguyễn Thủy Thạch
   Thiết Bị Phân Tích Nước

 6. Chào Anh Thủy Thạch,
  Đọc bài viết của Anh tôi thấy rất hay. Quả đây là một điều mà từ trước đến nay tôi chưa hề để ý. Mặc dầu tôi là một giáo viên dạy môn Hóa Học Phổ Thông, nhưng quả là bài viết của anh đã cung cấp thêm cho tôi nhiều kiến thức bổ ích.
  Trân trọng cảm ơn anhThủy Thạch rất nhiều. Nhân đây cho mình hỏi, anh có thể cung cấp dịch vụ phân tích nước cho nhà mình được không? Hiện nay, tắm rửa thì mình sử dụng nước thủy cục. Nấu ăn thì mình sử dụng nước Wami. Còn giặt đồ thì mình bơm dưới lòng đất lên. Anh có thể tư vấn cho mình rằng nước mình đang sử dụng giặt đồ có gây ảnh hưởng đến làn da của mình không?
  Thầy Tuấn Ngọc.
  http://thaytuanngoc.com/

  • Nguyễn Thủy Thạch

   Chào Thầy Tuấn Ngọc

   Cảm ơn câu hỏi của thầy Ngọc. Vì lý do sức khỏe cho bản thân và gia đình nếu thầy Ngọc biết rõ nguồn gốc nước mình sử dụng là tốt thì không cần phải kiểm tra tuy nhiên để được đảm bảo thì thầy Ngọc nên mang mẫu nước đi xét nghiệm.
   Hiện tại bên mình không có dịch vụ phân tích xét nghiệm nước tại nhà cho từng hộ gia đình tuy nhiên thầy Ngọc có thể đem mẫu đến tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền như Viện Vệ Sinh Y Tế Công Cộng TPHCM, Viện Pastuer, Viện Nước và Công Nghệ Môi Trường, Trung Tâm 3 … để xét nghiệm và có chứng thực.

   Nguyễn Thủy Thạch
   Thiết Bị Phân Tích Nước

  • chào anh Thạch
   cho tôi hỏi tại sao người ta lại chọn nước mưa có ph dưới 5,6 mà là không phải giá trị khác.

   • Nguyễn Thủy Thạch

    Chào bạn Đạt

    Bạn có thể cho mình biết mục đích sử dụng nguồn nước mưa có độ pH 5 – 6 là gì không? Tùy theo mục đích sử dụng mà người ta sẽ chọn nước có nòng độ pH phù hợp.

    Cảm ơn câu hỏi của bạn Đạt nhiều.

    Nguyễn Thủy Thạch
    THIẾT BỊ PHÂN TÍCH NƯỚC

 7. Chào anh Thạch

  Cám ơn anh đã cho tôi hiểu thêm về nồng độ PH trong nước sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể. Hiểu được vấn đề này tôi sẽ biết cách bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

  Gia đình tôi muốn mua thiết bị nước cho việc đo kiểm nước hằng ngày, theo anh tôi nên mua loại nào là phù hợp?

  Phan Thị Anh Thư
  Phone: 090 789 9700
  Website: http://www.ToYenSach.com
  Email: Ms.PhanThiAnhThu@gmail.com

  • Nguyễn Thủy Thạch

   Chào bạn Thư

   Việc kiểm tra phân tích mẫu nước đòi hỏi rất nhiều yếu tố như kỹ thuật phân tích, thiết bị phân tích, người làm công tác phân tích phải chuẩn xác thì mới cho ra kết quả đúng được. Ở Việt Nam hầu như ở gia đình không ai trang bị thiết bị cho việc phân tích nước hết mà thường đem mẫu đi kiểm tra tại các cơ quan chức năng ó thẩm quyền như Viện Vệ Sinh Y Tế Công Cộng TPHCM, Viện Pastuer, Viện Nước và Công Nghệ Môi Trường, Trung Tâm 3 … để xét nghiệm và có chứng thực.

   Nguyễn Thủy Thạch
   Thiết Bị Phân Tích Nước

 8. Chào anh,
  Cảm ơn bài viết rất hay của anh.
  Quả thật trước kia có học về nồng độ pH, nhưng đến bây giờ mới thấy được nồng độ pH lại quan trọng đến như vậy.Đặc biệt, nồng độ pH trong nước lại càng quan trọng hơn với chúng ta.
  Tuy nhiên, em cũng có một chút thắc mắc, mong anh có thể chia sẻ cùng: Nồng độ pH ảnh hưởng như thế nào đến làn da của mình. Và nếu em đang dùng nước bình để uống thì có cần kiểm tra độ pH không?
  Cảm ơn anh!
  Chúc anh sức khỏe và thành công!
  Trịnh Đình Tý – chủ sáng lập công ty Truyền thông Benet
  Website :www.VietPR.net
  Hotline : 0938564969

  • Nguyễn Thủy Thạch

   Chào bạn Tý

   Cảm ơn câu hỏi của bạn. Bạn có thể dễ dàng thấy được đối với ai bị khô da là do độ pH quá cao mang tính kiềm. Còn với người bị mẫn đỏ, viêm da hoặc rát buốt da là do độ pH quá thấp mang tính axit. Vì vậy mà chúng ta phải cân bằng nòng độ pH cho da của mình được sáng mịn và đẹp. Việc bạn sử dụng nước bình để uống thì nếu là thương hiệu lâu năm uy tín thì không cần phải kiểm tra vì các đơn vị này đã kiểm tra trước khi đưa ra thị trường rồi. Còn nếu gặp những thương hiệu lạ tốt nhất là bạn nên kiểm tra trước khi dùng để đảm bảo an toàn.

   Nguyễn Thủy Thạch
   THIẾT BỊ PHÂN TÍCH NƯỚC

 9. Cách điều chỉnh khi pH quá thấp:

  Nếu pH không quá thấp thì ta có thể sử dụng bộ lọc trung hòa từ vật liệu lọc bằng đá vôi hoặc magnesium oxide. Bộ lọc này có khả năng lọc cặn nên cần thường xuyên rửa ngược tránh tắt nghẽn. Phương pháp này làm tăng lượng canxi và làm cho nước cứng hơn do đó cần theo dõi độ cứng để điều chỉnh thích hợp.
  Nếu pH quá thấp thì ta dùng hóa chất bằng cách châm soda hoặc hỗn hợp soda và hypochlorite. Nước thải thì ta sử dụng xút NaOH là hiệu quả nhất.
  Ngoài ra ta có thể dùng phương pháp thủ công cho ít nước vôi (Hydroxidecanxi ) vào nước sẽ làm pH của nước tăng lên từ 6.5 – 8.0. Đối với nước ao hồ khi mưa nhiều sẽ làm pH xuống thấp do đó người ta rắt vôi bột để điều chỉnh pH vì vôi bột là oxidecanxi khi cho vào nước sẽ tạo thành CaCO3 kết tủa và hydroxidecanxi tan trong nước. Nếu pH quá thấp sẽ gây cho cá bị lồi mắt và một số bệnh khác vì vậy đây là cách để quản lý chất lượng nước trong nuôi trồng thủy sản.

  Theo như anh nói ở trên thì trong trường hợp chúng tan ăn uống thì làm sao biết PH bao nhiêu , có tác động thế nào tới cơ thể chúng ta ?
  Các cách anh nói là thủ công nhưng cũng không dể thực hiện đối với người ít thông tin như tôi , vậy tôi phải làm sao để biết nước như thế nào ? cách làm cho nước đạt tiêu chuẩn phù hợp ?
  Mong anh phản hồi dùm tôi nhé ! Đọc bài của anh mà tôi thấy sợ quá !

  Kỹ Sư Cơ Điện Tử
  Nguyễn Minh Hòa
  web : http://www.thietbikythuat.com.vn

  • Chào bạn Hòa

   Bạn không phải lo lắng về vấn đề trên nhé, vì nguồn nước sinh hoạt ăn uống hiện chúng ta sử dụng của các Công ty Cấp Nước thì đều được kiểm tra chất lượng trước khi đưa đến từng hộ gia đình. Nếu bạn không an tâm nữa thì có thể đem mẫu đến các nơi như Viện Vệ Sinh Y Tế Công Cộng, Viện Pastuer, TRung Tâm Đo Lường Chất Lượng để kiểm tra.

   Mr Nguyễn Thủy Thạch
   THIẾT BỊ PHÂN TÍCH NƯỚC

Leave a Reply