BÍ QUYẾT CHỌN MÁY ĐO NƯỚC

Làm sao để chọn cho mình máy đo nước hay còn gọi là thiết bị phân tích nước có thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu cho việc kiểm tra chất lượng nước một cách tốt nhất là vô cùng quan trọng. Đây là nguyên nhân chính giúp chúng ta kiểm soát được chất lượng nguồn nước.

I/ CÁC BỘ TEST STRIPS VÀ TEST KIT ĐO NHANH

1.  Test strip – Dạng que thử giúp bạn biết được các thông số nước như độ kiềm, độ cứng, ammonia, arsenic, chloride, chlorine, đồng, sắt, nitrate, nitrite, pH và phophorus  nằm trong phạm vi thang đo nào ( cao, thấp, vừa ). Khi biết được các thông số nằm trong mức thang đo nào sẽ giúp chúng ta chọn lựa được các thiết bị cũng như máy đo nước và hóa chất phân tích một cách chính xác.

 
5 in 1 test strips

2. Test Kit – Bộ đo nhanh cho một hoặc nhiều chỉ tiêu nước trong nhiều lĩnh vực như nước uống, nước cấp, nước lò hơi, nước thải, nước nuôi trồng thủy sản ..v..v.. Những bộ test nhanh này dùng nhiều phương pháp đo khác nhau như phương pháp đĩa so màu, phương pháp đếm giọt, phương pháp chuẩn độ. Chúng ta có thể chọn đo một hoặc nhiều thông số cùng một  lúc, cho kết quả đo nhanh chóng và chính xác.

 2350500 Boiler and Cooling

II/ MÁY ĐO NƯỚC MỘT CHỈ TIÊU VÀ NHIỀU CHỈ TIÊU

  1. Máy đo điện hóa như máy đo pH, máy đo độ dẫn điện, máy đo DO.

Các loại máy trên quan trọng nhất là điện cực đo cho từng thông số. Tùy theo từng ứng dụng đo trong môi trường nào ( ví dụ như nước, nước tinh khiết, rượu bia nước giải khát, thực phẩm, sữa ..v.v.. ) thì ta chọn lựa điện cực cho phù hợp với môi trường đó tránh tình trạng chọn nhầm điện cực sẽ đo không được hoặc kết quả không chính xác.

HQd Meters & Probes

  1. Máy so màu và máy quang phổ phân tích nước.

Chúng ta có thể chọn máy đo nước một chỉ tiêu hay máy đo nước nhiều chỉ tiêu tùy theo nhu cầu đo ít hay nhiều thông số mà ta sẽ chọn thiết bị phù hợp. Máy đo được tất cả các thông số từ A – Z cho từng chỉ tiêu mà mình muốn đo như: sắt, manganese, ammonia, chlorine, nitrate, nitrite, sulfate, COD, nito tổng, phospho tổng … Chúng ta chỉ việc chọn thêm thuốc thử cho từng chỉ tiêu tương ứng, nên sử dụng những dòng máy phổ biến, thuốc thử dễ mua và dễ đặt hàng với giá hợp lý.

DR900

Máy so màu cầm tay DR900

DR1900

Máy Quang Phổ DR1900

DR3900

Máy Quang Phổ Phân Tích Nước DR3900

DR6000

Máy Quang Phổ UV/VIS DR6000

3. Máy đo độ đục

Hiện nay trên thị trường hầu hết các dòng máy đo độ đục hiện đại đều sử dụng công nghệ đo 90 độ, một kỹ thuật dựa vào sự phân tán ánh sáng của các hạt lơ lửng ở góc 90 độ. Tại vị trí này sẽ không bị ảnh hưởng bởi kích thước hạt nên sẽ cho kết quả chính xác hơn những dòng máy không sử dụng phương pháp đo trên. Hiện 2 dòng máy đo độ đục phổ biến nhất là máy đo độ đục cầm tay 2100Q và để bàn 2100N. Cả 2 dòng máy trên đều đáp ứng tiêu chuẩn của US EPA phương pháp 180.1 ( Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ )

2100Q

Máy đo độ đục cầm tay 2100Q

2100N

Máy đo độ đục để bàn 2100N

III/ HỆ THỐNG THIẾT BỊ ĐO ONLINE

Một câu hỏi đặt ra là làm sao để kiểm soát được chất lượng nước tại đầu vào, đầu ra cũng như trong quá trình xử lý? Làm sao biết được các thông số đo như pH, DO, COD, TSS, độ đục … tại từng thời điểm khác nhau trước khi xử lý, trong khi xử lý và sau khi xử lý có ổn định không?  Giải pháp là bạn sẽ lắp hệ thống máy đo nước online – liên tục tại bể cho từng thông số chỉ tiêu mà mình muốn kiểm soát. Bộ điều khiển SC200 và SC1000 kết nối các sensors sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn đề trên một cách dễ dàng.

OnlineBỘ HIỂN THỊ CONTROLLER SC200 – SC1000 KẾT NỐI CÁC SENSORS NHƯ: Ammonium, Chlorine, Conductivity, DO, Nitrate, Ozone, Oil in Water, pH/ORP, Phosphate, Sludge level, Suspended solids, Turbidity, UV Absorbance ( COD/BOD )

Bí quyết chọn máy đo nước là phải đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như phương pháp đo được các cơ quan bảo vệ môi trường chấp thuận. Bên cạnh đó thì dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật sau bán hàng như bảo hành bảo trì là yếu tố không thể thiếu khi lựa chọn máy đo nước.

Mr. Nguyễn Thủy Thạch

HP: 0901441811

THIẾT BỊ PHÂN TÍCH NƯỚC

Email: thach.nguyen@thiviet.com

Leave a Reply